Kinh nghiệm vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột

Kinh nghiệm vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột

Chuột vào khoang động cơ là vấn đề đau đầu của chủ xe ô tô, nhất là khi khoang động cơ bị chuột cắn phá. Hiện tại có nhiều cách khác nhau để vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột với các mức độ hiệu quả và chi phí cũng khác nhau. Làm Đẹp Xe Hơi xin chia sẻ cùng bạn phương pháp phổ biến giúp đuổi chuột trong xe ô tô (phần khoang máy) và chống chuột phá xe sau khi đã đuổi được chuột.

1. Vì sao chuột vào xe ô tô cắn dây điện?

Khoang máy xe ô tô có nhiều không gian hở nên dễ dàng bám bụi và các chất bẩn trong quá trình sử dụng xe. Các xe đậu ngoài bãi giữ xe ô tô hoặc các hầm đỗ xe ẩm thấp cũng là nơi ưa thích để chuột và các côn trùng làm ổ. Khi chuột đã tìm được nơi lí tưởng để làm ổ, chúng sẽ tha rác và các thức ăn vào khoang máy, kết hợp với phân, nước tiểu của chúng tạo nên mùi khó chịu hút vào trong lọc gió động cơ.

Do đặc tính hay cắn phá nên khi chuột vào xe ô tô làm ổ, chúng sẽ cắn dây điện và các bộ phận khác trong khoang máy gây nguy cơ cháy nổ và gây mùi kho chịu trong xe. Dây điện bị cắn hở có khả năng phát ra các tia lửa điện trong túi dây, nếu các đoạn dây hở đó gặp đường xăng chảy từ tuy-ô sẽ có nguy cơ cháy xe. Nhiều trường hợp khác, chuột cắn bình chứa nước làm mát động cơ, dẫn tới tình trạng rò rỉ làm cho động cơ bị nóng lên gây ra những hỏng hóc khác trên xe. Thậm chí dây curoa cán vào khiến chuột chết trong khoang xe.

2. Làm sao nhận biết có chuột trong xe ô tô?

Khi có dấu hiệu chuột trong xe ô tô thì kiểm tra khoang máy xe sẽ thấy mùi phân, nước tiểu và các thức ăn khác của chuột. Trong một số trường hợp, xe của bạn đang hoạt động bình thường bỗng dưng bị mất tín hiệu còi, đèn hoặc gạt mưa do chuột cắn dây điện. Trường hợp xấu nhất là chuột bị chết trong khoang máy làm mùi chuột chết rất khó chịu. Nếu xe của bạn kiểm tra thường xuyên mà không thấy bất cứ dấu hiệu nào ở trên thì chưa bị chuột tấn công.

Mùi hôi khó chịu hoặc mùi chua, ẩm sẽ đi từ khoang động cơ vào bên trong nội thất thông qua giàn lạnh. Do vậy, nếu bạn không thường xuyên mở capo để kiểm tra máy, bạn chỉ cần chuyển chế độ lấy gió ngoài để nhận biết mùi này. Nếu có mùi lạ, khả năng cao là khoang động cơ hoặc lọc gió giàn lạnh của bạn đã có vấn đề và cần được vệ sinh.

3. Cách đuổi chuột trong xe ô tô hiệu quả?

Trước khi tìm giải pháp chống chuột thì bạn cần phải đuổi chuột ra khỏi khoang máy. Sau đó mới ngăn chặn chuột quay trở lại và tấn công các chi tiết điện bên trong.

Khi xe có dấu hiệu chuột vào xe ô tô, cách làm đầu tiên là kiểm tra tình trạng dơ bẩn của khoang máy. Sau đó, bạn cần vệ sinh khoang máy nhằm loại bỏ hoàn toàn các phân, nước tiểu, thức ăn và ổ của chuột. Bởi vì khi nơi cư trú của chuột bị loại bỏ, chúng sẽ không quay trở lại làm tổ nữa. Các phương pháp khác như treo tinh dầu chống chuột và dùng thuốc xịt đuổi chuột đều không đem lại hiệu quả cao nếu khoang máy bẩn.

4. Phương pháp làm sạch khoang máy hiệu quả

Có nhiều phương pháp vệ sinh khoang máy nhưng nhìn chung có thể phân chia thành 2 nhóm chính như sau:

Làm sạch khô: Là dùng hơi và bình xịt khí hoặc CO2 để làm sạch các chất bẩn, dầu mỡ, bụi,… bám trên bề mặt khoang máy và dùng dung dịch dưỡng khoang máy để bảo vệ lại khoang máy xe ô tô sau khi đã vệ sinh.

 • Thời gian thực hiện: từ 10ph – 15ph
 • Ưu điểm: Nhanh chóng, dễ thực hiện. không cần dụng cụ và kinh nghiệm
 • Hạn chế: Phương pháp này chỉ thực hiện hiệu quả khi xe ít bám bẩn và chưa bị chuột vào xe ô tô

Rửa máy bằng nước: Là phương pháp dùng dung dịch vệ sinh khoang máy làm mềm chất bẩn và dùng nước để rửa khoang máy sau đó bảo vệ bề mặt khoang máy bằng dung dịch dưỡng nhựa.

 • Thời gian thực hiện: từ 20ph-40ph
 • Ưu điểm: Loại bỏ hiệu quả các phân và nước tiểu chuột, rác và các loại chất bẩn cứng đầu khác như d6àu nhớt, cặn bẩn…
 • Hạn chế: Chỉ thực hiện được tại các trung tâm lamdepxehoi.com chuyên nghiệp vì đòi hỏi kỹ thuật viên chăm sóc xe (detailer) có hiểu biết về vệ sinh khoang máy xe ô tô.

  5. Các hiểu lầm về vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột

  Với những chia sẻ từ bài viết Kinh nghiệm vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột,lamdepxehoi.com hi vọng bạn đã hiểu rõ được nguyên nhăn và cách phòng chống chuột hiệu quả cũng như các lưu ý khi vệ sinh khoang máy ô tô chống chuột

  Tag: ve sinh khoang may, chong chuot o to , chong chuot xe hoi, ngăn chặn chuột lên khoang máy, vệ sinh khoang máy ở đâu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0981 2929 69
Chat Facebook
Gọi điện ngay